Home / Giải Nghĩa / Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá Cổ Phiếu

Việc xác định các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu giúp mọi người dự đoán được biến động của thị trường, từ đó nắm bắt cơ hội và đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn. Chính vì thế, trong bài viết này tintradao sẽ tổng hợp tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Mời các bạn cùng theo dõi!

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Giá của cổ phiếu chịu ảnh hưởng của rất nhiều yếu tố, cả yếu tố chủ quan và khách quan. Dưới đây, chúng tôi điểm qua một số yếu tố quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu:

  • Yếu tố cung cầu – Yếu tố tác động đến giá cổ phiếu

Yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu đó chính là cung – cầu thị trường. Tương tự như các mặt hàng khác thì khi nhiều người cùng có nhu cầu mua một loại cổ phiếu nào đó thì điều hiển nhiên sẽ đẩy giá của nó lên cao. Ngược lại, khi mà thị trường ảm đạm, nhà đầu tư không mấy quan tâm đến cổ phiếu của công ty sẽ làm cho giá của nó bị sụt giảm.

Cung – cầu thị trường có ảnh hưởng trực tiếp đến giá của cổ phiếu. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, các nhà đầu tư cũng cần phải thận trọng. Không phải bất kỳ loại cổ phiếu nào được mua nhiều cũng là cổ phiếu tốt. Trong nhiều trường hợp, cổ phiếu đó chỉ tăng giá trong ngắn hạn nhưng khi xét đến dài hạn thì lại không có lợi cho nhà đầu tư.

yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
  • Yếu tố vĩ mô của nền kinh tế

Yếu tố tiếp theo tác động lên giá của cổ phiếu chính là tình hình của nền kinh tế trong nước và thế giới. Theo các chuyên gia nhận định rằng, giá cổ phiếu sẽ tăng lên khi mà nền kinh tế phát triển tốt và ngược lại. Vì vậy, các nhà đầu tư nên thường xuyên theo dõi những biến động của nền kinh tế để không phải bỏ lỡ cơ hội.

Bên cạnh đó thì tình hình chính trị cũng ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Bởi lẽ, chính trị tác động trực tiếp đến kinh tế. Khi mà tình hình chính trị trong nước ổn định, các doanh nghiệp yên tâm sản xuất kinh doanh, nền kinh tế sẽ phát triển, kéo theo sự tăng giá của cổ phiếu.

  • Kết quả kinh doanh – Là yếu tố tác động giá cổ phiếu

Kết quả về doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng lên, giảm xuống về giá của cổ phiếu. Khi doanh nghiệp kinh doanh phát triển, doanh thu và lợi nhuận tăng lên sẽ đẩy giá cổ phiếu của công ty tăng theo. Và ngược lại, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, thậm chí có nguy cơ phá sản, các nhà đầu tư sẽ dần quay lưng khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định mua vào hoặc bán ra một loại cổ phiếu nào đó, các nhà đầu tư cần phải xem xét cẩn thận về báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của công ty để nhận định về giá và đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

  • Chính sách chi trả cổ tức

Chính sách cổ tức cũng là một trong những mối quan tâm của các nhà đầu tư khi quyết định mua cổ phiếu của một công ty, doanh nghiệp. Khi cổ tức tăng đồng nghĩa với việc tình hình kinh doanh của doanh nghiệp càng tốt. Công ty có mức chi trả cổ tức càng cao, nhà đầu tư càng muốn nắm giữ và làm cho giá cổ phiếu ngày càng tăng lên. Thông thường thì trước khi tiến hành chia cổ tức, các công ty sẽ phải công bố số tiền cổ tức cũng như ngày chia cho các cổ đông. Các nhà đầu tư có thể dựa vào đây để đưa ra quyết định có nên mua vào cổ phiếu hay không.

Bên cạnh đó thì một số nhà đầu tư chuyên nghiệp còn tiến hành mua lại cổ phiếu ở thời điểm gần sát ngày chốt quyền với mục đích hưởng cổ tức và sau đó bán lại. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng nhanh.

  • Các thông tin gây nhiễu – Là yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu

Trong một thị trường đầy biến động như thị trường chứng khoán, hàng ngày bạn có thể tiếp cận với vô số các nguồn thông tin khác nhau. Có những thông tin đúng nhưng cũng có đầy rẫy những thông tin được đưa ra chỉ với mục đích gây nhiễu loạn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là những người vừa mới bắt đầu tìm hiểu thị trường. Đó có thể là phán đoán của một chuyên gia nào đó, các phân tích về báo cáo tài chính hay thông tin về một dự án đang chờ cấp phép…

Chính những thông tin này ảnh hưởng đến các quyết định đầu tư và tác động lên giá của cổ phiếu.

yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
Yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
  • Tín hiệu ngành

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu của các công ty sẽ được chia thành nhiều nhóm ngành khác nhau. Trong một giai đoạn, sẽ có những ngành mà phần lớn giá cổ phiếu của ngành đó đều đang có xu hướng tăng lên, dẫn đầu thị trường. Chính vì vậy mà những thông tin về tình hình của ngành sẽ có tác động trực tiếp đến các công ty thuộc ngành đó hoặc các công ty có liên quan, từ đó làm cho giá cổ phiếu cũng tăng lên hoặc giảm xuống.

  • Tâm lý của các nhà đầu tư

Tâm lý của nhà đầu tư cũng là yếu tố làm thay đổi giá cổ phiếu mà chúng ta không thể bỏ qua. Cùng một loại cổ phiếu, có nhà đầu tư này phán đoán nó không tiềm năng, thậm chí có nguy cơ phá sản, thua lỗ, cần bán đi, thế nhưng lại có người khác có nhu cầu mua lại. Nguyên nhân chính là do tâm lý và sự kỳ vọng của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu khác nhau. Điều này cũng lý giải vì sao trên thị trường luôn đa dạng người mua, người bán và từ đó làm cho giá cổ phiếu luôn biến động lên xuống.

  • Lãi suất – Yếu tố tác động giá cổ phiếu

Tại sao lãi suất lại ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu? Khi lãi suất tăng lên sẽ làm cho chi phí vay nợ của các công ty tăng lên, làm giảm lợi nhuận và giảm cổ tức thanh toán cho các cổ đông. Khi mà cổ tức giảm xuống, nhà đầu tư sẽ không mấy mặn mà với cổ phiếu của công ty, từ đó khiến giá cổ phiếu giảm.

Vậy, chúng ta rút ra được kết luận khi lãi suất giảm sẽ làm giá cổ phiếu tăng và ngược lại.

  • Tỷ giá

Tỷ giá chính là giá trị trao đổi giữa đồng tiền của nước này với đồng tiền của nước khác. Tỷ giá ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp xuất nhập khẩu, từ đó gián tiếp tác động lên giá của cổ phiếu.

  • Các giao dịch của cổ đông lớn

Một yếu tố nữa tác động đến giá của cổ phiếu đó chính là các giao dịch nội bộ. Khi giao dịch nội bộ được thực hiện nhiều tức là doanh nghiệp đang có sự kỳ vọng lớn về sự phát triển trong tương lai. Điều này làm cho các nhà đầu tư đặt nhiều niềm tin hơn vào doanh nghiệp và quyết định mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó. Chính điều này đã đẩy giá của cổ phiếu tăng lên.

Kết luận – Yếu tố tác động giá cổ phiếu

Như vậy là ở trên chúng tôi đã giới thiệu cho bạn về các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nếu bạn cũng đang có thời gian và tiền nhàn rỗi muốn tham gia đầu tư tài chính trên thị trường chứng khoán thì đừng bỏ qua bài viết trên đây của chúng tôi nhé. Chúc bạn may mắn và gặt hái được nhiều thành công với quyết định đầu tư của mình.

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời