Home / Tổng hợp / Chỉ số VN100 là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN100 trên thị trường chứng

Chỉ số VN100 là gì? Ý nghĩa của chỉ số VN100 trên thị trường chứng

Hãy khám phá ngay cùng với tintradao qua những thông tin về Vn100 là gì chi tiết nhất hiện nay có thể bạn chưa biết

Khi tham gia thị trường chứng khoán, chúng ta hay nghe thấy nhiều người nhắc tới chỉ số VN30, VN100,… Trong bài viết lần này, hãy cùng DNSE tìm hiểu chỉ số VN100 là gì, ý nghĩa của chỉ số này trên thị trường chứng khoán là như thế nào nhé.

Chỉ số VN100 là gì?

VN100 là chỉ số của 100 mã cổ phiếu có khả năng thanh khoản cao và có giá trị vốn hóa hàng đầu trên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSX hoặc HOSE). Chỉ số VN100 được Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên thông lệ quốc tế FTSE 100 của Vương quốc Anh để lựa chọn xây dựng bộ chỉ số phù hợp với thị trường Việt Nam.

Bộ chỉ số VN100 bao gồm 100 cổ phiếu. Trong 100 cổ phiếu đó có 30 cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao (VN30) và 70 cổ phiếu công ty vừa (VNMidcap). Cả 2 chỉ số VN30 và VNMidcap đều trực thuộc bộ chỉ số VNALLShare.

Trước khi có chỉ số này, thị trường chứng khoán Việt Nam sử dụng chủ yếu chỉ số VN-Index và VNAllShare. Hai loại chỉ số này được chi phối bởi sự thay đổi của các cổ phiếu lớn. Điều đó vô tình bỏ qua những thay đổi, biến động của các chỉ số nhỏ.

Các thông tin về chỉ số VN100

Ý nghĩa của chỉ số VN100 là gì?

Mỗi một chỉ số sẽ mang đến cho nhà đầu tư các thông tin khác nhau, giúp bạn nắm bắt và giải quyết vấn đề hiệu quả. Ban thân chỉ số VN100 mang rất nhiều ý nghĩa hữu ích:

 • VN100 là tập hợp của những cổ phiếu đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của chỉ số này. Phản ánh giá trị của 100 mã với giá trị vốn hóa chiếm đến 90% thị trường.
 • Là chỉ số tham chiếu giúp khắc phục được sự ảnh hưởng của mã thanh khoản thấp. VN100 sẽ giúp bạn phân tích chứng khoán chuyên sâu hơn. Cùng với đó là phát hiện ra biến động nhanh chóng cùng nguyên nhân chính xác.

Có thể thấy chỉ số này vô cùng quan trọng trong quá trình nghiên cứu và dự đoán xu hướng thị trường. Nếu bạn nắm vững và hiểu rõ về các chỉ số, việc đầu tư chứng khoán sẽ trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả vô cùng cao.

Biểu đồ chỉ số VN100 qua các năm

Thông số cơ bản về chỉ số VN100

Chỉ số VN100 sẽ hiển thị thông tin dưới các thông số cơ bản sau đây:

 • Ký hiệu: VN100
 • Loại chỉ số: Chỉ số giá
 • Giá trị cơ sở: 560.19
 • Ngày cơ sở: 24/01/2014
 • Số lượng cổ phiếu trong rổ: tổng 100 cổ phiếu (bao gồm: 30 của VN30 và 70 của VNMidcap)
 • Kỳ điểm chỉnh: Bán niên là tháng 1 và tháng 7 hàng năm
 • Kỳ điều chỉnh hệ số chia và tỷ lệ Free-float: tùy chỉnh theo quý vào tháng 1, 4, 7, 10 hàng năm
 • Tần suất tính toán: 5s/ lần tính

Cách tính chỉ số VN100 chuẩn xác

Để tính được chỉ số VN100, chúng ta cần dựa vào giá trị vốn hóa của thị trường, được điều chỉnh bằng tỷ lệ Free- Float:

 • Chỉ số = CMV/ Hệ số chia

Trong đó:

 • CMV là giá trị vốn hóa của thị trường bao gồm: số lượng đang lưu hành, hệ số giá trị vốn hóa, giá cổ phiếu tại thời điểm tính và tỷ lệ free – float đã được làm tròn

Danh sách cổ trong nhóm chỉ số VN100

Dưới đây là danh sách cụ thể về 100 cổ phiếu của VN100, bạn có thể tham khảo tại đây.

Nội dung trong link sẽ dẫn bạn trực tiếp đến thông tin các cổ phiếu của VN100 trên sàn HoSE. Bạn có thể theo dõi, các thông tin được ghi chú rõ ràng, tên doanh nghiệp, khối lượng niêm yết, cổ phiếu đang được lưu hành, vốn điều lệ doanh nghiệp.

Các tiêu chí chọn lọc cổ phiếu phù hợp với chỉ số VN100 là gì?

Chỉ số VN100 bao gồm 100 loại cổ phiếu. Việc chọn lọc cổ phiếu phù hợp với chỉ số cần thông qua 4 tiêu chí sau đây:

 • Sàng lọc tư cách cổ phiếu: cổ phiếu không bị cảnh báo, kiểm soát hoặc tạm ngừng giao dịch, thời gian niêm yết trên sàn ít nhất từ 6 tháng trở lên, cổ phiếu thuộc top 5 vốn hóa thị trường tối thiểu 3 tháng trên sàn
 • Có tỷ lệ chuyển nhượng >10%. Tỷ lệ Free-Float >5%
 • Mức thanh khoản của cổ phiếu cần lớn hơn 0,05%
 • Tỷ trọng vốn hóa của cổ phiếu đó phải đạt 10%

Sau khi đã sàng lọc được những cổ phiếu đủ tiêu chuẩn, hệ thống sẽ chọn lọc 30 cổ phiếu tốt nhất thuộc VN30 và 70 cổ phiếu thuộc VNMidcap. Bên cạnh đó, hệ thống cũng chọn lọc các mã dự phòng để bù đắp kịp thời vào những cổ phiếu có thay đổi tiêu cực.

About

Check Also

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Duới đây là các thông tin và kiến thức được cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất town hall meeting là gì hay nhất và nhanh nhất được tổng hợp đầy đủ bởi chúng tôi