Home / Giải Nghĩa / Trà Đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Nhật Bản

Trà Đạo là gì? Khám phá văn hóa thưởng trà của người Nhật Bản

Trà đạo là nghệ thuật thưởng thức trà, bao gồm cách pha và uống theo hình thức không đơn thuần là uống trà thông thường. Trà đạo được hình thành từ lâu và tồn tại như một nét văn hóa tại Nhật Bản. Cùng tintradao.com khám phá nét văn hóa độc đáo này nhé.

Khái niệm trà đạo là gì?

Trà Đạo là gì?
Trà Đạo là gì?

Trà đạo đây được gọi là một loại nghệ thuật thưởng thức trà được phát triển từ khoảng cuối thế kỷ 12, bao gồm cách pha và uống theo hình thức không đơn thuần là uống trà thông thường. Trà đạo được xem là một trong những văn hóa đặc sắc nhất của Nhật Bản.

Văn hóa trà đạo này ngày càng thu hút được nhiều người hứng thú chính là nhờ công dụng giúp thư giãn tinh thần và hương vị đặc biệt khi thưởng.

Nghệ thuật thưởng trà đã được người Nhật đã kết hợp với tinh thần thiền của Phật giáo nhờ đó đang nâng cao được nghệ thuật thưởng trà và đã trở thành trà đạo.

Có thể coi đây là bộ môn nghệ thuật bởi vì từ việc cách pha trà, nghi thức thưởng thức trà, đã được đúc kết thành trà đạo chính là nét văn hóa được người Nhật coi là tôn giáo.

Trong trà đạo có bốn nguyên tắc cơ bản là hòa, kính, thanh, tịch. Có nghĩa là sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, giữa trà nhân với các dụng cụ pha trà, lòng kính trọng đối với người khác và sự thanh tịnh mang đến cảm giác yên tĩnh.

Vì vậy văn hóa Trà đạo Nhật Bản không đơn thuần là phép tắc uống trà, mà còn là một phương tiện làm trong sạch tâm hồn.

Pha trà, thưởng trà theo phong cách trà đạo.

Nghi thức pha trà đạo thường được thực hiện trong một căn phòng nhỏ có thiết kế đơn giản, trải chiếu tatami hay chiếu tre được gọi là trà thất.

Trà đạo được pha bởi nhiều nguyên liệu khác nhau, trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ và tinh tế bởi người pha trà để có được hương vị ngon.

Trà đạo được pha từ nước được giữ ở 800 đến 900 độ C, đựng trong bình thủy hoặc được nấu trong ấm kim khí không nắp trên bồn than yếu.

Ấm và tách được tráng bằng nước sôi để làm ấm. Sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

Trà đạo được pha thành 3 lần.

Lần thứ nhất pha với nước nóng ở 600 độ C, để trà ngấm trong 2 phút rồi rót ra. Để giảm nhiệt độ của trà, nước sôi sẽ được rót ra một bình trà khác.

Lần thứ hai pha với nước nóng 800 độ C khoảng 30 đến 40 giây. Nước pha trà cũng được rót qua bình trung gian nhằm điều chỉnh nhiệt độ.

Lần thứ ba pha trà ở nhiệt độ 900 độ C khoảng 30 đến 40 giây. Nước có thể rót trực tiếp từ bình thủy vào bình trà.

Cách rót trà lần lượt theo thứ tự 1, 2, 3, 4, rồi tiếp tục với thứ tự ngược lại.

Để pha được một ấm trà ngon đòi hỏi sự tỉ mỉ và có kỹ năng trong từng thao tác, từ bước chọn búp trà tươi ngon nhất đến cách pha trà làm sao để có được những tách trà dậy mùi trà thơm, thanh mát và vị không bị quá chát nồng.

Thưởng thức trà đạo

Thưởng trà
Thưởng trà

Dâng trà đúng cách là ngón giữa đỡ đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ miệng chén, hành động này được gọi là “Tam long giá ngọc” (ba con rồng đỡ viên ngọc). Người rót trà và người uống đều phải cung kính cúi đầu chào nhau.

Thưởng trà đúng cách phải cảm nhận từ cảm giác với sự ấm nóng của chén trà trong lòng bàn tay. Cảm nhận mùi thơm trà thơm ngát bằng cách nâng lên mũi cảm nhận, tiếp đó mới nhấp từng ngụm trà nhỏ. Từ từ nhâm nhi để cảm nhận được chút đắng, chút chát và vị ngọt thanh nơi cổ họng.

Thời điểm thích hợp nhất để thưởng trà đó là thời gian bản thân muốn tĩnh tâm, lòng thanh thản, không có nhiều điều xô bồ vây quanh. Khi bạn thật sự dành thời gian để uống trà bạn sẽ cảm nhận được hương vị của trà và hơn cả sẽ giúp bạn được bình tâm hơn.

Hình thức thưởng trà có 3 cách trong nghệ thuật thưởng trà là: độc ẩm (một mình), đối ẩm (hai người), và quần ẩm (nhiều người) vừa thể hiện văn hóa thuần chất của mình đồng thời vừa có những tiêu chuẩn về chất lượng cũng như vị thế của việc thưởng trà.

Khi uống trà, người Nhật thường thưởng thức thêm một số loại bánh ngọt khác để tăng thêm hương vị của trà.

Qua bài viết hy vong sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về trà đạo là gì? văn hóa và nghi thức pha trà, thưởng trà của người Nhật. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời