Home / Tổng hợp / SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

Mời các cùng tintradao khám phá xem danh sách tổng hợp Sos là ký hiệu gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trong cuộc sống, có rất nhiều thuật ngữ viết tắt mà chúng ta không biết, và cũng có rất nhiều cụm từ viết tắt chứa đựng các ý nghĩa khác nhau. Thuật ngữ SOS là một điển hình. Trong khi mọi người thường nghĩ rằng SOS là viết tắt của “Save Our Ship”, tuy nhiên thuật ngữ này không thực sự đại diện cho bất cứ lĩnh vực nào cụ thể. Dưới đây là những khái niệm về SOS bạn cần biết.

SOS là gì trong lĩnh vực hàng hải?

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

SOS là một tín hiệu cấp cứu mã Morse được sử dụng quốc tế, ban đầu được thiết lập để sử dụng trong hàng hải. Trong ký hiệu chính thức SOS, mã Morse tương đương với các chữ cái riêng lẻ của “SOS” được truyền dưới dạng một chuỗi không gián đoạn gồm ba dấu chấm, ba dấu gạch ngang, ba dấu chấm (. . . – – – . . .), và không có khoảng cách giữa các chữ cái. Trong Mã Morse Quốc tế, ba dấu chấm tạo thành chữ “S” và ba dấu gạch ngang tạo thành chữ “O”, vì vậy “SOS” đã trở thành một cách phổ biến để ghi nhớ thứ tự các dấu.

Vào thời điểm các tàu quốc tế ngày càng tràn ngập các vùng biển, mã Morse là cách duy nhất để liên lạc ngay lập tức để báo hiệu rằng rắc rối đang diễn ra: Save Our Ship (Hãy cứu tàu chúng tôi).

SOS là gì trong lĩnh vực công nghệ?

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

SOS trong lĩnh vực công nghệ là viết tắt của System of Systems (SoS), tức tập hợp của nhiều hệ thống độc lập và là một phần của một hệ thống lớn hơn, phức tạp hơn. Các hệ thống độc lập và có thể phân tán này tập hợp các nguồn lực của chúng lại với nhau, cung cấp các chức năng và hiệu suất mà không có hệ thống độc lập nào, hoặc các hệ thống cấu thành, có thể tự hoàn thành.

Ví dụ: Một chiếc máy bay được coi là một hệ thống lớn và phức tạp. Để hoạt động được, nhiều hệ thống và thiết bị khác nhau đều phải làm việc cùng nhau để vận hành các bộ phận khác nhau của máy bay nhưng chỉ có thể hoạt động khi tất cả các hệ thống thiết yếu đó hoạt động cùng nhau.

SOS là gì trong lĩnh vực di động, viễn thông?

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

SOS trong lĩnh vực này thường được biết đến là Cuộc gọi SOS. Đây có nghĩa là cuộc gọi khẩn cấp mà bạn đã cài đặt ở trên điện thoại của bạn. Khi bạn sử dụng cuộc gọi SOS, thông tin về vị trí hiện tại của bạn sẽ được gửi đến các trung tâm giúp đỡ khẩn cấp. SOS ở đây được ghi nhận theo nghĩa hiểu là một phần mở rộng của tín hiệu cấp cứu cũ trong hàng hải và cũng mang nghĩa tương đương là cầu cứu.

>>> Xem thêm: 6 tính năng mà người dùng sẽ không thấy trên iOS 16 vào mùa thu này

SOS là gì trong lĩnh vực từ thiện?

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

Bạn hẳn đã nghe đến làng trẻ em SOS, thế nhưng bạn có biết SOS ở đây có nghĩa là gì không? Làng trẻ em SOS được biết đến là tổ chức hỗ trợ trẻ em, viết tắt từ cụm Societas Socialis – một câu lạc bộ xã hội được tổ chức nhằm gây quỹ thiện nguyện ủng hộ việc chăm sóc trẻ em mồ côi ở Áo.

Societas Socialis có nghĩa là xã hội có trách nhiệm với xã hội theo nghĩa Latin. Tất cả các Làng trẻ em SOS sẽ đều cố gắng cứu trợ mọi trẻ em trên toàn thế giới bằng cách cung cấp cho trẻ những ngôi nhà an toàn, yêu thương, được chăm sóc đủ đầy. Tại Việt Nam, có 17 Làng trẻ em SOS tại 17 tỉnh thành.

SOS và ét ô ét trên mạng xã hội có giống nhau không?

SOS là gì? Giúp bạn giải nghĩa thuật ngữ SOS trong mọi lĩnh vực

Chắc hẳn khi dân mạng đang rần rần về trào lưu với cụm từ “ét o ét” thì bạn cũng sẽ thắc mắc không biết tại sao nó hot đến vậy khi có mặt trong hầu hết các bài đăng trên mạng xã hội. Và hẳn là nhiều người sẽ bán tín bán nghi rằng liệu có liên quan gì đến cụm từ SOS mà chúng ta vẫn biết hay không?

Đúng vậy, 2 từ này chính là một. Ét ô ét (hay còn gọi là ét o ét) là cách phiên âm tiếng Việt của tín hiệu SOS, thường được Gen Z sử dụng để gây sự chú ý trong các tình huống hài hước, khó đỡ, và thường mang thông điệp “cứu với” nhưng với ý nghĩa trêu đùa dí dỏm.

Trên đây, FPT Shop đã giúp bạn giải đáp các khái niệm thuật ngữ liên quan đến SOS tên một số lĩnh vực điển hình, giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi SOS là gì. Hãy sử dụng cụm từ SOS một cách đúng nghĩa và vận dụng linh hoạt trong các lĩnh vực khác nhau để nếu gặp trường hợp khẩn cấp, bạn vẫn có thể bình tĩnh xử lý được mọi chuyện nhé!

Hiền Hoàng

About

Check Also

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Duới đây là các thông tin và kiến thức được cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất town hall meeting là gì hay nhất và nhanh nhất được tổng hợp đầy đủ bởi chúng tôi