Home / Tổng hợp / Bàn chân nóng rát là do đâu? Hiểu rõ nguyên nhân để điều trị

Bàn chân nóng rát là do đâu? Hiểu rõ nguyên nhân để điều trị

Có thể bạn chưa biết dưới đây là danh sách Nóng gan bàn chân la hiện tượng gì hot nhất thời điểm hiện nay được bình chọn bởi người dùng và đánh giá khách quan nhất

Cùng Hello Bacsi tìm hiểu nóng bàn chân là bệnh gì? Hiểu rõ nguyên nhân để có cách điều trị cụ thể và hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chung

Bàn chân nóng hay nóng bàn chân là gì?

Bàn chân nóng, còn có tên gọi là hội chứng Grierson-Gopalan, là cảm giác nóng rát, đau và khó chịu ở bàn chân. Nóng rát bàn chân về đêm thường nghiêm trọng hơn, có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Các triệu chứng gặp phải có thể từ nhẹ đến nặng.

Cảm giác nóng rát và đau có thể chỉ xuất hiện ở gan bàn chân nhưng đôi khi cũng lan đến mu bàn chân, mắt cá chân hay thậm chí lên đến cẳng chân.

Trong một vài trường hợp, nóng bàn chân còn đi kèm với cảm giác châm chích, tê hay ngứa ran.

Triệu chứng

Những dấu hiệu và triệu chứng bị nóng bàn chân

Các triệu chứng bàn chân nóng cụ thể như sau:

 • Cảm giác nóng rát bàn chân như lửa đốt, thường nặng hơn về đêm
 • Tê ở bàn chân hoặc chân
 • Cảm thấy đau nhói hoặc đau như kim đâm
 • Cảm giác nặng nề ở bàn chân
 • Đau âm ỉ ở bàn chân
 • Da đỏ và nóng
 • Cảm giác châm chích, ngứa ran

nóng rát bàn chân

Nguyên nhân

Nguyên nhân bàn chân nóng là gì?

Nóng bàn chân là bệnh gì? Hiện tượng nóng lòng bàn chân có thể xuất phát từ nhiều bệnh lý hoặc vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm:

Tổn thương dây thần kinh

Rất nhiều nguyên nhân có thể gây tổn thương thần kinh trong bệnh bàn chân nóng, như chấn thương cột sống thắt lưng hay thoái hóa cột sống, phẫu thuật, hóa trị, sử dụng một số thuốc, tiếp xúc với độc tố…

 • Bệnh lý thần kinh ngoại biên. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây cảm giác nóng lòng bàn tay, bàn chân. Nó xảy ra khi các dây thần kinh cảm giác ngoại biên nối từ tủy sống đến các chi bị tổn thương. Người bệnh đái tháo đường lâu năm hoặc không kiểm soát tốt lượng đường trong máu sẽ có nhiều khả năng phát triển bệnh lý thần kinh ngoại biên. Bệnh lý thần kinh ngoại biên do đái tháo đường thường phát triển từ từ và nặng dần theo thời gian. Các tác nhân khác có thể gây ra bệnh lý này gồm hóa trị, rối loạn di truyền, rối loạn tự miễn (như viêm khớp dạng thấp), tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm trùng, suy thận, nghiện rượu, thiếu hụt một số chất dinh dưỡng (như thiếu vitamin B12, hội chứng kém hấp thu).
 • Hội chứng ống cổ chân. Ống cổ chân (tarsal tunnel) là một khoảng không gian hẹp bên trong mắt cá chân, nằm gần xương mắt cá chân. Khi dây thần kinh chày sau ở trong ống cổ chân bị chèn ép có thể gây ra cảm giác nóng rát, ngứa ran và đau ở một phần bàn chân.
 • U dây thần kinh Morton. Mô thần kinh có thể dày lên giữa các xương ở gốc ngón chân, gây đau đớn. Mang giày quá chật cũng có dễ gây ra loại u thần kinh này. Ngoài ra, nguyên nhân gây u có thể là chấn thương thể thao, chuyển động bất thường của bàn chân.
 • Bệnh Charcot-Marie-Tooth. Rối loạn di truyền thần kinh này có thể gây ra tổn thương các dây thần kinh ngoại biên tại chân và bàn chân. Các tổn thương sẽ nặng lên theo thời gian. Bệnh lý này ảnh hưởng đến các cơ và dây thần kinh của tứ chi, dẫn đến tình trạng suy yếu bất thường và khiến vòm bàn chân nâng cao. Điều đó có thể khiến bạn bị gãy xương do mỏi (gãy xương do có sự va chạm thường xuyên) và cần phải nẹp lại để điều chỉnh chức năng.

Rối loạn nội tiết hoặc chuyển hóa

About

Check Also

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Duới đây là các thông tin và kiến thức được cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất town hall meeting là gì hay nhất và nhanh nhất được tổng hợp đầy đủ bởi chúng tôi