Home / Giải Nghĩa / Người roi, voi búa là gì?

Người roi, voi búa là gì?

Như chúng ta đã biết ý nghĩa của tiếng việt rất phong phú, vì vậy nhiều người hỏi ý nghĩa của từ “Người roi, voi búa là gì?“. Để có câu trả lời cho thắc mắc đó mời bạn cùng tintradao.com giải mã bên dưới nhé.

Người roi voi búa là gì
Người roi voi búa là gì

Người roi, voi búa là gì? Giải thích ý nghĩa câu nói

Người roi, voi búa nghĩa là:

– Người roi có nghĩa là người dạy thì bằng roi vọt.
– Voi búa có nghĩa là dạy voi thì phải dùng búa.

Người roi, voi búa có nghĩa là ám chỉ đến việc răn dạy – dạy bảo ai đó thì phải dùng roi vọt còn khi dạy con voi thì phải dùng búa mới răn dạy – huấn luyện được chúng. Đây là quan điểm của cha ông ta khi xưa dạy con, nếu con hư không dạy bằng roi vọt thì sẽ không nhớ từ đó càng ương ngạnh để rồi càng hư hỏng khó dạy bảo, thế nên con sai yêu thương con thì phải đánh để dạy chúng.

Trong xã hội phát triển như ngày nay thì có nhiều phương pháp dạy trẻ và không nhất thiết lúc nào cùng dùng đến đòn roi. Việc dạy trẻ bằng việc sử dụng đòn roi như con dao 2 lưỡi nếu như dùng không đúng cách sẽ bị phản tác dụng và có thể làm cho đứa trẻ đó trở nên lỳ đòn, hoặc sợ hãi gây ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Đồng nghĩa – Trái nghĩa Người roi, voi búa:

– Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho ngào.

Với những giải thích ý nghĩa câu “người roi, voi búa là gì?” Hy vọng đã giúp ích được cho bạn có thêm thông tin và hiểu rõ hơn, mong các bạn tiếp tục theo dõi tin tức và ủng hộ chúng tôi bằng cách chia sẻ bài.

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời