Home / Tổng hợp / Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable đơn giản nhất – Vietnix

Cách sửa lỗi 503 Service Unavailable đơn giản nhất – Vietnix

Hãy cùng tintradao khám phá ngay bài viết Lỗi 503 là lỗi gì chi tiết nhất hiện nay có thể bạn chưa biết

Tình trạng này rất thường gặp và phổ biến trên website vì máy chủ trang web không nhận được phản hồi. Đầu tiên, cùng tìm hiểu và theo dõi bài viết này giúp bạn hiểu về lỗi 503 Nguyên nhân và các cách sửa lỗi 503 Service Unavailable.

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Lỗi 503 Service Unavailable là mã trạng thái HTTP (HTTP status code), nghĩa là lỗi máy chủ tạm thời không thể xử lý yêu cầu hay tạm thời ngừng hoạt động (Service Unavailable) hoặc website đang bảo trì. Và đây cũng là lỗi phổ biến trên WordPress hay được gọi là lỗi HTTP 503.

Lỗi 503 Service Unavailable là gì?

Cách nhận biết lỗi 503 Service Unavailable

Khi bạn đã hiểu về lỗi 503 Service Unavailable ở trên. Thì cách nhận biết lỗi 503 đơn giản hơn cho bạn.

Cách nhận biết một số dạng của lỗi 503

Bạn có thể thấy các lỗi 503 nhìn khác nhau ở những website khác nhau. Trang web cũng có thể sử dụng các tên khác nhau cho loại lỗi này. Ví dụ như bạn có thể thấy các kiểu lỗi 503 dưới đây:

 • Http/1.1 Service Unavailable
 • Lỗi 503
 • Lỗi 503 Service Temporarily Available
 • Lỗi 503 Service Unavailable
 • Service Unavailable-DNS Failure
 • Lỗi HTTP 503
 • HTTP 503
 • 503 Service Unavlaiable

Lý do chính web bị lỗi 503

Lỗi có thể xảy ra do một vài nguyên nhân, nhưng trong đó có hai nguyên nhân hàng đầu gây ra một lỗi 503 Service Unavailable:

 • Đầu tiên, server có thể không hoạt động do sự bảo trì theo lịch trình. Có nghĩa là nó không bị hư hỏng mà là đang trải qua quá trình bảo trì.
 • Thứ hai, server có thể từ chối yêu cầu do quá tải. Đó có thể là lượng lớn lượt truy cập và server từ chối một phần yêu cầu bằng cách cung cấp cho họ một mã trạng thái 503.

Một số nguyên nhân gây ra lỗi 503

Máy chủ bảo trì

Việc bảo trì máy chủ liên tục, chẳng hạn như trong quá trình cập nhật Plugin, chủ để hoặc phần mềm có thể gây ra lỗi 503. Trong trường hợp này, trang web đi vào”trang thái bảo trì” và sẽ đưa ra một thông báo như sau: “Briefly unavailable for scheduled maintenance. Check back in a minute.”

Lỗi máy chủ bị gián đoạn

Server không có khả năng hỗ trợ một lượng người dùng quá lớn do tăng lượng truy cập đột ngột có thể gây ra lỗi 503 này. Sự tăng lượng truy cập đột ngột có thể khiến máy chủ bị gián đoạn.

Lỗi cấu hình DNS không chính xác

Lỗi 503 có thể cho thấy do lỗi cấu hình DNS (Domain Name Servers). Với nhiệm vụ biến đổi một một tên miền sang địa chỉ IP để nhận dạng trên hệ thống mạng tương ứng của nó. Lỗi ở cấu hình DNS của máy tính hoặc bộ định tuyến có thể gửi đến cho bạn một trang hoàn toàn khác và có thể đưa ra một lỗi 503 Service Unavailable.

Bị tấn công DDoS

Một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) với lượng lớn request đến trang web hoặc server mạng. Kết quả là ảnh hưởng đến hoạt động trang web hoặc máy chủ của nó không hoạt động nữa và chuyển sang trạng thái ngoại tuyến.

Bị tấn công DDoS

Để tránh bị tấn công DDoS, các quản trị viên website phải đầu tư vào một nhà cung cấp dịch vụ chống DDos chất lượng và đáng tin cậy. Bên cạnh đó, tăng cường bảo mật hơn cho website của mình tránh các mục đích xấu.

Hướng dẫn cách sửa lỗi 503 Service Unavailable đối với người dùng

Tải lại trang web

Bạn đợi một vài phút, rồi bấm vào nút làm mới trên thanh địa chỉ trình duyệt hoặc nhấn phím F5 (Ctrl + R).

Lưu ý: Để tránh mất tiền oan khi bạn mua hàng trực tuyến mà thông báo lỗi 503 Service Unavailable xuất hiện khi bạn đang thực hiện thanh toán. Bạn không nên thực hiện thanh toán nhiều lần vì có thể sẽ bị trừ tiền nhiều lần. Nếu gặp tình trạng này bạn cần liên hệ trực tiếp với họ để xử lý tránh bị trừ tiền oan (Vì một số hệ thống thanh toán thẻ đều có hệ thống bảo vệ)

Khởi động lại thiết bị kết nối mạng

Mặc dù lỗi 503 thường là lỗi của trang web, nhưng cũng có thể xảy ra lỗi cấu hình DNS trên các thiết bị kết nối hoặc máy tính. Với lỗi này, thì cách khắc phục đơn giản hơn.

Khởi động lại thiết bị mạng
 • Thứ nhất, khởi động lại máy tính của bạn.
 • Nếu nó không khắc phục được, bạn khởi động lại bộ định tuyến và các thiết bị kết nối khác (Router và Modem)

Khắc phục sự cố lỗi HTTP 503 đối với nhà quản trị

Gặp tình trạng lỗi 503 như này cần nhanh chóng khắc phục không để xảy ra lỗi trong thời gian gian dài. Ảnh hưởng trực tiếp đến người dùng, mất lưu lượng truy cập và ảnh hưởng đến SEO website.

Nâng cấp tài nguyên lưu trữ

Như nguyên nhân ở trên có đề cập về lưu lượng truy cập người dùng lớn dẫn đến việc máy chủ bị quá tải, gián đoạn dẫn đến lỗi 503.

Nâng cấp dịch vụ lưu trữ tài nguyên

Vì vậy, bạn cần theo dõi tổng quan số lượng người dùng truy cập và thực hiện nâng cấp, thuê dịch vụ lưu trữ cao hơn phù hợp với nhu cầu người dùng truy cập website bạn.

Bảo trì hệ thống

Nhiều hệ thống quản lý nội dung tự động tải xuống và cài đặt các bản cập nhật. Khi máy chủ ngừng hoạt động để bảo trì, người dùng truy cập sẽ được hiển thị thông báo lỗi 503 Service Unavailable. Đó là lý do tại sao bạn nên sử dụng dịch vụ lưu trữ được quản lý.

Bảo trì hệ thống

Nếu bạn có thể truy cập cấu hình của máy chủ, hãy kiểm tra bảo trì tự động theo lịch trình và tắt các bản cập nhật này nếu bạn muốn có toàn quyền kiểm soát.

Thường xuyên thực hiện bảo trì website hàng tháng để phát hiện lỗi nhanh hơn và giải quyết kịp thời. Việc duy trì trang web của bạn luôn hoạt động, sẽ thu hút và giữ chân khách hàng, cung cấp nội dung hữu ích và duy trì thứ hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

Xem lại Plugin bị lỗi 503 trên WordPress

Đối với website WordPress thường xảy ra do cài quá nhiều Plugins lập trình kém dẫn đến việc lỗi 503 WordPress.

Vậy nên, cần dò ra các plugin có vấn đề cần tắt hoặc xóa nếu không cần thiết. Mỗi khi cài plugin cần xem xét kĩ lưỡng từ các nhà cung cấp chất lượng, uy tín để tránh bị xung đột đến website.

Liên hệ với nhà cung cấp máy chủ

Nếu bạn không tự tin với để giải quyết lỗi và cần hỗ trợ, liên hệ với nhà cung cấp máy chủ. Họ sẽ có cách xử lý lỗi 503 Service Temporarily Available.

 • Họ sẽ tìm ra lỗi và họ sẽ trực tiếp sửa lỗi giúp bạn.
 • Hoặc họ sẽ xem mức độ lỗi như nào và hướng dẫn bạn cách sửa lỗi đó.

Thử lại lần sau

Nếu bạn đã thử tất cả các cách mà không thể giải quyết vấn đề, thì cách cuối là thử lại sau. Nếu có lỗi ở nhà cung cấp máy chủ, họ sẽ tự động khắc phục ngay. Đừng quên kiểm tra lại trang web thường xuyên.

Các lỗi 503 khác

Trong các ứng dụng Windows đã truy cập internet, lỗi 503 có thể trả về với lỗi HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL và cũng có thể với thông báo “Dịch vụ tạm thời quá tải “

Windows Update cũng có thể báo cáo lỗi HTTP 503, nhưng nó sẽ hiển thị dưới dạng mã lỗi 0x80244022 hoặc với thông báo WU_E_PT_HTTP_STATUS_SERVICE_UNAVAIL .

Một số thông báo ít phổ biến hơn bao gồm 503 Over QuotaConnection Failed (503), nhưng cách khắc phục sự cố ở trên áp dụng giống nhau.

Lỗi 503 Service Unavailable là lỗi phía máy chủ và do đó liên quan rất nhiều đến các lỗi phía máy chủ khác như lỗi 500 Internal Server Error, lỗi 502 Bad Gateway và lỗi 504 Gateway Timeout.

Một số mã trạng thái HTTP phía máy khách cũng tồn tại, chẳng hạn như lỗi 404 Not Found phổ biến, và nhiều lỗi khác.

Xem thêm: Khắc phục lỗi Your connection is not secure trên Firefox

Kết luận

Đọc xong bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu về lỗi 503. Những nguyên nhân dẫn đến lỗi HTTP 503 này. Và đặc biệt là các cách khắc phục và sửa lỗi 503.

Mong những cách khắc phục trên sẽ giúp bạn thoát được khỏi lỗi 503 và duy trì website luôn hoạt động góp phần giữ chân và thân thiện với công cụ tìm kiếm. Vietnix chúc các bạn thành công!!!

About

Check Also

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Mô Hình Cuộc Họp Town Hall Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Duới đây là các thông tin và kiến thức được cập nhật chi tiết và đầy đủ nhất town hall meeting là gì hay nhất và nhanh nhất được tổng hợp đầy đủ bởi chúng tôi