Home / Giải Nghĩa / Công ty tài chính là gì? Đặc điểm và các hoạt động của công ty tài chính

Công ty tài chính là gì? Đặc điểm và các hoạt động của công ty tài chính

Chắc hẳn trong số chúng ta đã từng nghe đến cụm từ “công ty tài chính“, nhưng với nhiều người không chuyên và chưa từng tím hiểu về lĩnh vực tài chính thì có lẽ vẫn chưa hiểu thế nào là công ty tài chính. Và không biết được các công ty tài chính này hoạt động như thế nào và có đặc điểm gì?

Hãy cùng chúng tôi giúp bạn hiểu rõ hơn trong bài viết bên dưới:

Khái niệm Công ty tài chính là gì?

Theo Luật Tổ chức tín dụng, công ty hoạt động tài chính là doanh nghiệp thuộc loại hình tổ chức tín dụng nhưng không phải là ngân hàng. Hay người ta gọi là phi ngân hàng. Công ty có chức năng huy động vốn, cho vay tiêu dùng cá nhân, cung ứng các dịch vụ về lĩnh vực tài chính, tiền tệ. Tuy nhiên, công ty hoạt động tài chính không được làm dịch vụ thanh toán và nhận tiền gửi dưới 1 năm.
Công ty về tài chính được thành lập theo các hình thức: công ty cổ phần, doanh nghiệp, công ty do cá nhân hoặc tổ chức tín dụng làm chủ. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng nước ngoài. Công ty có vốn 100% của nước ngoài, đều có thể đăng thì thành lập công ty hoạt động tài chính. Một số công ty tài chính hàng đầu tại Việt Nam như FE với sản phẩm vay tiền mặt FE Credit, Home Credit, ACS.

Đặc điểm các công ty tài chính đang hoạt động tại Việt Nam

Mức vốn pháp định

Công ty tài chính

Giống như các ngân hàng, công ty tài chính cũng phải có vốn pháp định theo đúng quy định của pháp luật khi thành lập. Vốn pháp định của các tổ chức phi ngân hàng này thấp hơn vốn của ngân hàng thương mại.

Pháp luật quy định công ty hoạt động tài chính phải có vốn pháp định là 500 tỷ đồng nếu thành lập từ sau năm 2018. Trước năm 2018, vốn pháp định là 300 tỷ đồng.

Các loại hình hoạt động chính

Trước đây gồm có: Công ty do nhà nước thành lập, đầu tư vốn và tổ chức các hoạt động kinh doanh. Công ty cổ phần tài chính, do các cá nhân và tổ chức cùng góp vốn thành lập theo quy định của pháp luật. Công ty hoạt động tài chính trực thuộc của các tổ chức tín dụng. Công ty theo hình thức này, do một tổ chức tín dụng thành lập bằng vốn của mình.

Công ty liên doanh tài chính, được thành lập so sự góp vốn giữa Việt Nam và nước ngoài trên cở hợp hợp đồng. Công ty hoạt động tài chính 100% vốn nước ngoài, được thành lập từ nguồn vốn ở nước ngoài theo quy định pháp luật.

Hiện nay, chỉ còn 3 loại hình công ty: công ty tài chính TNHH một thành viên ( FE Credit ), hai thành viên trở lên và cổ phần. Không phân biệt vốn nước ngoài hay trong nước.

Huy động vốn

Công ty tài chính là gì?
Công ty tài chính là gì?

Về lĩnh vực hoạt động, các công ty tài chính chủ yếu hoạt động dưới hình thức kêu gọi vốn. Đây là yếu tố quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển của công ty. Hoạt động huy động vốn bao gồm:

Nhận tiền gửi của các cá nhân hay tổ chức từ 1 năm trở lên theo quy định từ ngân hàng nhà nước. Tiếp nhận nguồn vốn ủy thác của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước và của chính phủ.
Phát hành kỳ phiếu, trái phiếu cùng những chứng chỉ tiền gửi, giấy tờ có giá trị khác nhằm huy động nguồn vốn ở trong và ngoài nước. Vay tiền từ các tổ chức tín dụng, tài chính trong và ngoài nước hoặc vay các tổ chức tài chính quốc tế.

Hoạt động cho vay

Cho vay tài chính
Cho vay tài chính

Bên cạnh đó, hoạt động vay vốn cũng đóng góp rất nhiều như: Vay ngắn hạn, trung hạn và cả dài hạn theo quy định của ngân hàng nhà nước. Cho vay tiêu dùng thông qua vay tiền trả góp
Cho vay dưới sự ủy thác của Chính phủ hoặc các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước.

Ngoài ra, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính còn tham gia hoạt động chiết khấu, tái chiết khấu, cầm cố thương phiếu và những giấy tờ có giá trị khác:
Công ty tài chính cung cấp tín dụng cho các tổ chức hay cá nhân bằng hình thức chiết khấu, cầm cố thương hiệu. Công ty hoạt động tài chính và các tổ chức tín dụng khác như tái chiết
khấu, cầm cố thương phiếu.

Hoạt động bảo lãnh

Công ty tài chính được bảo lãnh dựa trên uy tín và khả năng tài chính của mình đối với người nhận bảo lãnh. Có các loại hình bảo lãnh sau:

 • Bảo lãnh vay vốn.
 • Bảo lãnh thanh toán.
 • Bảo lãnh dự thầu.
 • Bảo lãnh thực hiện hợp đồng.
 • Bảo lãnh bảo đảm chất lượng sản phẩm.
 • Bảo lãnh hoàn trả tiền ứng trước.
 • Bảo lãnh đối ứng.
 • Xác nhận bảo lãnh

Các hoạt động khác

Theo quy định hiện hành, các công ty tài chính còn có thể thực hiện các hoạt động sau: Góp vốn mua cổ phần cho các tổ chức tín dụng hay các doanh nghiệp

 • Hoạt động đầu tư
 • Tham gia thị trường tiền tệ
 • Kinh doanh vàng, thực hiện các dịch vụ kiều hối
 • Cung ứng các dịch vụ tư vấn liên quan đến tài chính, tiền tệ, ngân hàng,
  đầu tư
 • Cung ứng dịch vụ bảo quản hiện vật quý, cho thuê tủ két, cầm đồ, giấy tờ
  có giá.
 • Được phép trở thành đại lý phát hành trái phiếu, cổ phiếu, các loại giấy tờ
  có giá khác cho các công ty, doanh nghiệp
 • Được quyền nhận ủy thác, trở thành đại lý trong các lĩnh vực liên quan tới
  tài chính ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư, quản lý tài sản, vốn đầu tư của cá
  nhân, tổ chức theo hợp đồng.

Hy vọng với những thông tin bên trên do tin trà dạo tổng hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ về khái niệm về công ty tài chính và các hoạt động chính của các công ty tài chính.

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời