Home / Giải Nghĩa / Cổ Phiếu Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Hay Không

Cổ Phiếu Là Gì? Có Nên Đầu Tư Cổ Phiếu Hay Không

Hiện nay, đầu tư cổ phiếu đang là một trong những xu hướng đầu tư được rất nhiều người quan tâm. Tại sao hình thức đầu tư này lại được ưa thích đến vậy? Những lợi ích mà nó mang đến cho người dùng là gì? Làm thế nào để thu lợi về cho bản thân và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa? Liệu có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra, đặc biệt là những ai mới bắt đầu tham gia vào lĩnh vực này. Vì vậy, để giải đáp những thắc mắc trên, bạn hãy cùng tintradao tham khảo bài viết này ngay nhé! 

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu hay cách gọi khác là đầu tư chứng khoán. Đây là một hình thức đầu tư mà người chơi sử dụng số vốn của mình để dùng khi giao dịch mua bán cổ phiếu, đặc biệt là cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán. Lợi nhuận được các nhà đầu tư thu về dựa trên sự chênh lệch giá trị giữa việc mua vào và bán ra. Hình thức kinh doanh tài chính này là một thị trường khá béo bở mặc dù vẫn còn rất nhiều rủi ro.

Có những loại cổ phiếu nào?

Hiện nay, trên thị trường tài chính đang tồn tại hai loại cổ phiếu cơ bản: cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Bạn có thể tham khảo và cân nhắc và đưa ra quyết định nên đầu tư cổ phiếu nào cho phù hợp.

Cổ phiếu phổ thông

Nói một cách dễ hiểu, cổ phiếu phổ thông là hình thức cổ phiếu phổ biến nhất trong số các loại cổ phần của doanh nghiệp. Những cổ đông sở hữu loại cổ phiếu này sẽ được sở hữu các quyền lợi như được tự do chuyển nhượng, có quyền biểu quyết đối với các quyết định của công ty và được hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh cũng như giá trị số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là một hình thức chứng khoán có nhiều đặc điểm tương tự với cổ phiếu phổ thông. Tuy nhiên, những ai sở hữu hình thức cổ phiếu này sẽ được ưu đãi nhiều hơn. Ví dụ như họ sẽ được ưu tiên quyền lợi hơn về mặt cổ tức hoặc quyền biểu quyết. Trong trường hợp không may như công ty phá sản thì quyền lợi của họ sẽ được đặt lên trên trước so với những người sử dụng cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm 4 hình thức như sau:

  • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức.
  • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết.
  • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.
  • Cổ phiếu ưu đãi khác được công ty quy định.

3 Rủi Ro đầu tư cổ phiếu là gì?

rủi ro đầu tư cổ phiếu là gì
Rủi ro đầu tư cổ phiếu là gì?

1. Rủi ro về tính thanh khoản của mã cổ phiếu

Tính thanh khoản trong khi đầu tư cổ phiếu tương đối thấp đối với 1 số mã. Vì thế nếu bạn không có kinh nghiệm và kiến thức về nó thì có thể dẫn đến thua lỗ nặng. (Tính thanh khoản là việc có nhiều người mua và người bán sẵn sàng tham gia trao đổi mua bán cổ phiếu hay không – nói cách khác là bạn có dễ dàng mua bán cổ phiếu đó trên thị trường hay không) của toàn thị trường là khá cao nhưng với mỗi mã cổ phiếu thì tính thanh khoản lại khác nhau.

2. Bội thực về thông tin

Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một trong những thị trường được đánh giá là có tính minh bạch thấp. Trong các báo cáo tài chính thường xuyên xảy ra hiện tượng gian lận; thiếu trung thực và minh bạch. Dẫn đến rủi ro về thông tin khó kiểm soát trên thị trường chứng khoán.

3. Các biến động thị trường:

Đây được xem như là 1 trong những rủi ro phổ biến – rủi ro chính chiếm phần lớn trong thị trường đầu tư chứng khoán. Hầu hết tất cả các biến động về giá, kinh tế, tài chính, xã hội… đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Chính vì thế nó tạo ra một rủi ro không hề nhỏ cho tất cả các nhà đầu tư đối mặt với biến động quanh năm.

4 Cơ Hội Đầu Tư cổ phiếu Là Gì?

Trong tình hình kinh tế như hiện nay, đầu tư cổ phiếu đã trở nên quen thuộc hơn với nhiều người bởi ai cũng muốn đầu tư và sinh lời. Dưới đây là những lợi ích mà nó mang lại cho các nhà đầu tư.

1. Có quyền biểu quyết trong doanh nghiệp

Khi bạn sở hữu cổ phiếu ưu đãi của công ty, bạn sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích. Một trong số đó chính là quyền biểu quyết và điều này thường được quy định rõ ràng trong điều lệ của các doanh nghiệp.

2. Có khả năng gia tăng lợi nhuận trong dài hạn

Một khi bạn sở hữu chứng khoán của một doanh nghiệp nào đó, điều này đồng nghĩa với việc bạn nắm giữ một phần tài sản của công ty. Vì vậy, bạn nên chọn lựa mua cổ phiếu những doanh nghiệp có tiềm năng phát triển cao để khi giá trị cổ phiếu tăng lên thì bạn sẽ thu được khá nhiều lợi nhuận từ phần trăm chênh lệch giữa giá mua và bán. Ngoài ra nếu bạn nắm giữ trong thời gian dài bạn cũng có thể nhận được những khoản cổ tức mà doanh nghiệp làm ăn tốt chi trả cho cổ đông.

3. Chứng khoán là tài sản thanh khoản cao nhất chỉ sau tiền mặt

Ta có thể hiểu thanh khoán chính là khả năng chuyển đổi sang tiền mặt của tài sản. Khi bạn kinh doanh một mặt hàng nào đó, bạn chỉ có thể tiêu thụ hàng hóa khi có người mua hoặc bán những mặt hàng tương tự như vậy. Và một trong những thị trường thu hút người mua và bán nhiều nhất chính là thị trường chứng khoán. Tại đây, nhu cầu của cả bên bán và mua đều được đáp ứng nhanh chóng và thuận tiện. Do đó, khi đã đồng ý giao dịch thì toàn bộ số cổ phiếu bạn bán ra đã được chuyển thành tiền mặt ngay lập tức.

4. Kênh đầu tư linh hoạt

Một ưu điểm khác của đầu tư cổ phiếu chính là bạn không cần phải bỏ ra quá ra nhiều tiền để đầu tư ngay ban đầu như những hình thức kinh doanh khác. Chỉ từ vài triệu đồng, bạn đã có thể tham gia vào giao dịch cổ phiếu trên thị trường. Việc thu lợi của cổ phiếu cũng không hề mất quá nhiều thời gian như gửi tiết kiệm ngân hàng. Ngay khi cổ phiếu đã tăng giá như bạn mong đợi thì bạn đã có thể bán ra bất cứ lúc nào.  

Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền
Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Cần tối thiểu bao nhiêu tiền để đầu tư vào cổ phiếu?

Hiện nay, vẫn chưa có bất kỳ quy định nào về việc bạn phải đầu tư bao nhiêu tiền vào cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể tùy ý bỏ ra vài trăm nghìn hoặc vài triệu để mua cổ phiếu của các doanh nghiệp. Thời gian đầu, tốt hơn hết nên bỏ ra số vốn vừa phải để tham gia thị trường. Thời gian đầu, bạn nên vừa đầu tư vừa tham khảo từ những người đi trước và tích lũy thêm nhiều kiến thức khác. Sau đó, khi đã có kinh nghiệm nhiều hơn rồi mới nên nâng cao số tiền đầu tư lên để thu lợi nhiều hơn.

Kết luận – Đầu tư (chơi) cổ phiếu là gì?

Chơi cổ phiếu là một trong những hình thức đầu tư của chứng khoán, được phần lớn các nhà đầu tư Việt Nam tham gia hiện nay. Tuy nhiên để có thể nắm bắt được thị trường và chơi cổ phiếu một cách chuyên nghiệp thì phải cần rất nhiều yếu tố. Không những phải biết nắm bắt được thời cơ, mà còn phải biết dự đoán rủi ro. Đó là điều vô cùng quan trọng không thể thiếu khi muốn đầu tư cổ phiếu. Bên cạnh đó, đầu tư cổ phiếu cũng phải đối mặt với không ít những rủi ro; những vấn đề phát sinh khó lường trước được. Nếu bạn quan tâm đến hình thức đầu tư an toàn hơn, có lãi suất cao thì cũng có thể tham khảo hình thức đầu tư trái phiếu.(Được ưa chuộng và phát triển khắp mọi nơi trên thế giới; tính thanh khoản cao; minh bạch và không cần nhiều kinh nghiệm cũng hoàn toàn có thể đầu tư mà không sợ lỗ vốn)

Trên đây là những giải đáp thắc mắc cho các câu hỏi đầu tư cổ phiếu là gì và bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu hay không. Hy vọng các nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn và mang về nhiều lợi nhuận hơn cho bản thân mình.

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời