Home / Giải Nghĩa / Cách nhận biết Trà Thái Nguyên ngon

Cách nhận biết Trà Thái Nguyên ngon

Với những người yêu trà hay chè có thói quen uống trà, chắc hẳn đều đã nghe nói đến loại trà nổi tiếng ở Việt Nam, đó là trà Thái Nguyên. Cùng TINTRADAO tìm hiểu và loại trà này và cách lựa chọn nhận biết trà Thái Nguyên ngon qua bài viết sau nhé!

Trà Thái Nguyên nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, mùi cốm non đặc trưng cùng màu nước xanh, vàng óng ả, sánh đậm. Hương vị trà Thái Nguyên chát dịu ban đầu, sau đó vị ngọt lan toả đều trong khoang miệng rồi xuống cổ. Uống chén trà xanh Thái Nguyên mỗi buổi sáng còn không chỉ tốt cho sức khoẻ mà còn khiến đầu óc tỉnh táo, tràn đầy năng lượng cho ngày mới.

Cách nhận biết chè thái nguyên ngon
Cách nhận biết chè thái nguyên ngon

1. Nhận biết bên ngoài

Khi cầm trên tay sản phẩm trà Thái Nguyên, hãy xem bao bì bên ngoài ghi nguồn gốc xuất xứ của chè, ví dụ Chè Thái Nguyên Tân Cương, nghĩa là chè ở Xã Tân Cương, Thái Nguyên, hay chè Đại Từ, chè Phú Lương, Chè Đồng Hỷ, La Bằng,…

Tiếp đến là thông tin thể hiện thành phần cây chè được thu hái chế biến, bởi thành phần khác nhau cho ra chất lượng và tất nhiên giá thành cũng khác nhau. Cây chè thường được thu hái các hình thức 1 đọt, 1 đọt 1 lá non, 1 đọt 2 hay 3 lá non liền kề để chế biến, và người ta chia ra 4 thành phần chính để phân biệt theo thứ tự lần lượt từ cao (nghĩa là ngon hơn) xuống thấp dần gồm: chè đinh, chè nõn tôm, chè móc câu, chè búp.

Vì vậy trên bao bì sản phẩm nên để rõ là chè nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên, hoặc có thể là chè móc câu Thái Nguyên cũng đã tương đối đủ.

Bên cạnh đó, phải ghi rõ tên nhà sản xuất, tên thương hiệu đơn vị kinh doanh, kèm thông tin hạn sử dụng, ngày sản xuất…tất cả phải rõ ràng, và là những đơn vị có giấy phép kinh doanh, các sản phẩm chè cần có giấy chứng nhận đầy đủ.

Hiện tại, mẫu bao bì PE hút chân không bán sẵn trên thị trường rất nhiều, trên đó chỉ ghi chung chung là Trà Thái Nguyên, hay chè Thái Nguyên hảo hạng và tuyệt nhiên không ghi rõ thêm thông tin gì khác.Với những sản phẩm này, rất khó để biết được xuất xứ của trà, thành phần cây chè, và đơn vị đó có phải đơn vị uy tín hay không? dẫn đến việc chất lượng và giá thành cũng khó xác định được.

2. Nhận biết cánh trà (chè) khô khi chưa pha

Chè Thái Nguyên ngon, ngay khi vừa cắt mở túi, hương thơm của trà đã toả ra rõ ràng, hương dễ chịu, không bị hắc hay có mùi lạ.

Nếu là chè đinh, phải là những nõn chè không kèm lá, đều, nhỏ li ti như những chiếc đinh, hoặc trà nõn phải là những đọt vá lá non, cánh trà xoăn nhỏ.. tuyệt nhiên không thể ghi trà nõn, mà cánh trà to, thô và tất nhiên, hương thơm yếu được.

Cánh trà Thái Nguyên ngon sau chế biến khô, có dặng xoăn sợi, đen bạc do tuyết chè còn bám. Sợi giòn rụm, cánh trà đều, nhỏ. Nếu thấy màu xanh nhiều khả năng tẩm hương liệu rất lớn, và nếu cánh trà không đủ giòn, mà ỉu thì chè chế biến không đạt chuẩn, hoặc chè bị cũ.

Nhận biết Trà Thái Nguyên ngon
Nhận biết Trà Thái Nguyên ngon

3. Nhận biết xác trà, màu nước khi pha

Cánh trà Thái Nguyên ngon khi pha sẽ xanh đều trở lại, đẹp mắt và giai, có thử bứt ra nghe sật một cái. Màu nước trà Thái Nguyên thường là xanh ngả vàng, nhưng màu nước trà Thái Nguyên ngon chuẩn thì nước phải sánh.

4. Nhận biết hương vị trà

Hương trà Thái Nguyên có mùi nếp hay mùi cốm non đặc trưng mà không loại trà nào có được. Vị trà Thái Nguyên chát dịu, chát đậm tuỳ vào thành phần cây chè, và loại chè và đều có vị ngọt hậu rất sâu trong khoang miệng. Trà càng có giá trị cao, vị chát càng nhẹ, tuy nhiên đây không phải yếu tố đánh giá trà ngon hay dở, bởi vị trà còn tuỳ thuộc sở thích của người uống trà. Có nhiều người lại trót yêu cái vị đậm đà, chát mạnh của dòng trà búp, chứ không phải cứ đắt là ngon, và cứ đắt mới là đúng vị.

Trà không chuẩn sẽ cho ra vị đắng ngang và trôi rất nhanh, trà có mùi tanh hay mùi hắc có thể đã bị tẩm ướp hoá chất, trà có màu nước xanh ngắt, màu lạ, đục nhờ nhờ có thể bị tẩm mẩu, vì vậy, hãy từ từ chậm rãi vừa thưởng thức và đánh giá những yếu tố trên trước khi lựa chọn tiếp tục sử dụng loại chè này.

II. Các loại trà Thái Nguyên ngon phổ biến và giá thành

Trà Tân Cương Thái Nguyên luôn là trà ngon nhất và giá thành cao nhất, vì vậy Shin Tea lấy trà Tân Cương Thái Nguyên làm đơn vị đo để quý bạn có thể tự đoán được giá thành các loại trà Thái Nguyên khác. Bạn có thể xem top 3 loại Trà Thái Nguyên ngon nhất nên thử 1 lần.

Thông thường giá trà Thái Nguyên dao động từ 250.000 ngàn đồng/ 1kg đến hơn 3 triệu đồng/ 1kg

Trà Búp Tân Cương Thái Nguyên, được thu hái 1 đọt 1 vài lá non liền kề, có giá thành từ 300.000đ đến 350.000đ/ 1kg

Trà Móc câu tân cương Thái Nguyên được thu hái 1 đọt và 1 đến 2 lá non liền kề, sợi xoắn nhỏ có hình móc lên như lưỡi câu, có giá thành từ 450.000đ đến 650.000đ/1kg

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên, được thu hái 1 đọt 1 lá non liền kề, có giá từ 900.000đ đến 1.100.000đ/ 1kg.

Trà đinh Tân Cương Thái Nguyên loại trà vua của dòng trà Thái Nguyên, được thu hái 1 đọt non duy nhất có giá từ 2.500.000đ/ 1kg

Tân Cương là vùng chè có thổ nhưỡng tốt nhất ở Thái Nguyên, vì thế cây chè ở đây luôn cho ra những sản phẩm vô cùng chất lượng, vì vậy mà không khó để thấy hàng loạt cơ sở bán và sản xuất trà Thái Nguyên lại “gán” mác Tân Cương lên bao bì.. Tuy nhiên, trà Tân Cương Thái Nguyên không nhiều như vậy, và bởi vì chè Tân Cương Thái Nguyên ngon, được giá nên rất nhiều đơn vị đã sản xuất chè ở nơi khác, và đóng mác chè Tân Cương. Và hãy hiểu rằng, chè Tân Cương Thái Nguyên không chỉ hội tụ đủ yếu tố sắc, hương, vị, thần của giống chè Thái Nguyên, mà còn nổi trội hơn về mọi mặt.

Hy vọng bài viết cung cấp được kiến thức bổ ích về cách chọn và nhận biết trà Thái Nguyên ngon cho quý bạn, nếu cần thắc mắc, hãy đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé!

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời