Home / Tâm linh / Cách làm mâm cỗ tết trung thu sao cho đúng và ý nghĩa

Cách làm mâm cỗ tết trung thu sao cho đúng và ý nghĩa

Trong bài trước ta đã đi tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày tết trung thu là gì? Bài này cùng tin trà dạo tìm hiểu về cách làm mâm cỗ tết trung thu sao cho đúng chuẩn nhất.

Cách làm mâm cỗ tết trung thu đúng chuẩn
Cách làm mâm cỗ tết trung thu đúng chuẩn

Ý nghĩa của mâm cỗ Tết Trung thu truyền thống

Tùy vào món vật được bày trên mâm cỗ và còn phụ thuộc vào phong tục của mỗi vùng, mỗi miền, mà mâm cỗ Tết Trung thu mang với ý nghĩa đặc trưng riêng nhưng vẫn thể hiện được sự thành kính và lòng hiếu thảo đối với tổ tiên cha ông.

Các loại trái cây được bày trên mâm cỗ đều là những hoa quả đặc trưng của mùa thu. Đồng thời, cách chọn hoa quả về hình dáng và màu sắc cũng như cách sắp xếp, trang trí cũng đều là cách thể hiện cho sự ấm no, hạnh phúc, ước mong của mỗi gia đình.

Cách chuẩn bị mâm cỗ Tết Trung Thu

Theo tâm linh thì Tết Trung thu không chỉ là dịp để mọi người quây quần bên nhau, diễn ra các hoạt động ăn uống, vui chơi mà còn là dịp để tưởng nhớ đến những người thân đã khuất cũng như thể hiện lòng kính yêu đối với bậc đấng sinh thành của mình. Do đó, Tết Trung không thể nào thiếu mâm cỗ Trung thu.

Với người xưa ở các vùng quê nông thôn thì việc chuẩn bị mâm cỗ cho ngày tết trung thu là khá đơn giản nhưng cũng chứa đựng rất nhiều ý nghĩa và tình cảm bên trong đó. Việc chuẩn bị khá đơn giản chỉ là có trà xanh, bánh trung thu, và những loại trái cây ngoài vườn sẵn có tại thời điểm đó, không thể thiếu đó chính là bưởi.

mâm cỗ tết trung thu

Mâm cỗ Tết Trung thu Việt Nam gồm có

Mâm cỗ Tết Trung thu Việt Nam nói riêng hay mâm cỗ Tết Trung của các quốc gia khu vực Đông Nam Á nói chung, cũng đều gồm có một số món vật cơ bản sau:

Bánh trung thu

Bánh Trung thu là loại bánh không thể thiếu trên mâm cỗ. Hai loại bánh phổ biến hiện nay là bánh nướng và bánh dẻo, được tạo hình tròn hoặc hình vuông, ngoài ra còn có một số bánh được tạo hình cá chép, cá heo,…và các loại nhân bên trong đa dạng theo sở thích và ý nghĩa của mỗi người.

Các loại trái cây đặc trưng của mùa thu để bày trên mâm cỗ như:

Bưởi: Tượng trưng cho sự may mắn, bình yêu cho gia chủ. Lớp vỏ xanh thể hiện sự tươi mát, thanh khiết, cùng với kiểu dáng căng tròn của trái bưởi mang đến sự ấm no, đầy đủ và sung túc.

Hồng giòn: Với hình dáng căng tròn và rắn chắc có ý nghĩa tương tự như bưởi, đồng thời lớp vỏ màu cam, màu đỏ làm tăng thêm phần sinh động cho mâm cỗ.

Chuối: Hình dáng của nải chuối trông giống như bàn tay người đang nhận lấy nhiều sự phước ban của thần linh cũng như dâng lên sự thành kích của gia chủ đối với tổ tiên.

Na: Đại diện cho sự sinh sôi, nảy nở nhờ các mắt na bên ngoài.

Thăng long: Hình dáng trái uốn lượn giống như rồng bay cùng với lớp vỏ màu đỏ tươi, đỏ hồng bên ngoài tượng trưng cho sự may mắn, phát lộc.

Các loại hoa quả đều có màu sắc và hình thù khác nhau, gắn với những ý nghĩa khác nhau sẽ có trên mâm cỗ tết Trung Thu. Ngoài ra, nhờ đôi bàn tay khéo léo mà trái cây còn được tỉa đẹp mắt, góp phần làm cho mâm cỗ trở nên đặc sắc và trang trọng hơn.

Hương, đèn
Không thể thiếu hương, đèn bởi đây là truyền thống lâu đời của dân tộc Việt, nhờ mùi hương mà chúng ta bồi hồi nhớ lại nhiều kỉ niệm cùng với việc châm đèn, hóa vàng làm cho mâm cỗ gia tiên trở nên sáng hơn, thể hiện sự thành kính, tôn trọng.

Lồng đèn truyền thống
Lồng đèn là thứ yêu thích nhất của trẻ con với nhiều mẫu mã hình dạng và màu sắc khác nhau cũng sẽ làm tô điểm thêm vào không khí của ngày tết trung thu truyền thống.

Những thông tin trên sẽ là gợi ý cho bạn để chuẩn bị một mâm cỗ tết trung thu thật đẹp và đầy ý nghĩa cho gia đình và những người thân yêu.

 

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời