Home / Giải Nghĩa / Body shaming là gì?

Body shaming là gì?

Body shaming là một trong những hành động lên án, không mang nghĩa tốt đẹp và phần nhiều là nghĩa tiêu cực hơn. Body shaming có thể làm tổn thương người khác, khiến họ bị ám ảnh trong cuộc sống. Vậy Body shaming nghĩa là gì? Cùng tintradao giải mã nhé.

Định nghĩa body shaming

Body shaming được hiểu là những lời nói mang nghĩa “miệt thị” chê bai ngoại hình của người khác, chế giễu, có thể là những lời lẽ cay nghiệt đi quá giới hạn, trở thành xúc phạm người khác. Những lời nói này không hề mang nghĩa tích cực, khiến người nghe cảm thấy khó chịu hoặc cao hơn là bị tổn thương tinh thần.

body shaming là gì

Body shaming có thể là những câu nói đơn giản như “gầy như nghiện” hay “mập như heo” nhưng vẫn khiến người nghe không hài lòng. Việc chế giễu ngoại hình có thể do người khác hoặc cho chính bạn tự ti về bản thân dẫn tới sự ám ảnh trong cuộc sống.

Xem ngay: ý nghĩa và nguồn gốc câu nói hoa rơi cửa phật là gì?

Các vượt qua nỗi sợ body shaming?

Nếu là nạn nhân của body shaming thì đừng để bản thân chìm sâu vào ảm ảnh mà hãy tìm cách để vượt qua nó và bảo vệ chính bản thân mình.

Ý thức được rằng “không phải ai cũng là hoàn hảo”

Chẳng ai trên thế giới này là hoàn hảo cả và mỗi người sẽ đẹp theo một cách riêng biệt không ai giống ai. Biết đâu, chính những người chê bai bạn cũng lại tự ti về một mặt nào đó của bản thân. Thay vì lo lắng với những khiếm khuyết của mình thì hãy mạnh dạn lên và tự hào về những nét đẹp mà chỉ bạn mới có và thể hiện nó để mọi người cùng thấy.

Tự học cách chăm sóc tốt hơn cho bản thân

Mặc dù điều số 1 là rất đúng đắn nhưng trên thực tế ai trong chúng ta cũng rất khó có thể bỏ ngoài tai những lời chê bai, chỉ trích về ngoại hình. Tuy nhiên nếu bạn có thể học được cách tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn và yêu thương bản thân mình hơn thì việc chấp nhận những lời nói tiêu cực đó sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều đó.

Thể hiện rõ ràng cảm xúc của bạn

Body shaming là một hành động xấu và nó không nên được núp bóng dưới dạng những lời trêu đùa. Bạn hoàn toàn có quyền cất lên tiếng nói yêu cầu người kia dừng hành động chê bai ngoại hình của mình nếu cảm thấy khó chịu.

Mỗi người sinh ra đều là một bản thể duy nhất và không có một quy chuẩn nào cho ai, không ai muốn làm bản sao của ai cả. Chính vì thế, body shaming không nên được tồn tại. Chúng ta hãy dừng ngay việc body shaming người khác, cho dù ở bất cứ hoàn cảnh nào đi chăng nữa.

 

Body shaming phạt bao nhiêu tiền?

Body shaming có thể qua trực tiếp lời nói hàng ngày, hoặc qua những bình luận trên mạng xã hội Facebook, Twitter,… Vậy trong giao tiếp hàng ngày làm sao phân biệt đâu là nói đùa và đâu là body shaming?

Những lời nói vui đùa về ngoại hình chỉ nên có giữa những người quen biết, thân thiết với nhau như bạn bè thân quen chẳng hạn, nhưng mọi thứ vẫn phải có điểm dừng. Không nên nói quá nhiều lần, vì nếu lời nói vui đùa đi quá giới hạn cũng khiến người khác khó chịu.

Theo điều 20 của Hiến pháp 2013 thì ai cũng có quyền được bảo vệ thân thể cá nhân của mình trước hành vi là lời nói từ người khác.Chính vì thế, tất cả người dân, không ai được phép tra tấn hoặc dùng những lời nói khó nghe để miệt thị cơ thể, nhân phẩm của đối phương, dù đó là bạn bè hay người thân.

Trên tinh thần này, ở mức xử lý hành chính, những ai có lời nói miệt thị người khác, chê bai ngoại hình sẽ bị phạt tiền. Trường hợp nhẹ là từ 100 đến 300 nghìn đồng. Tuy nhiên, với những trường hợp gây tổn thương ở mức nghiêm trọng và để xảy ra các hậu quả xấu như điên loạn, tự tử thì người miệt thị phải chịu phạt lên tới 30 triệu đồng. Đồng thời, nếu xét trên khung thi hành hình sự thì người phạm tội cực kỳ nghiêm trọng sẽ có nguy cơ phạt tù từ 1 đến 5 năm. Cùng theo dõi chuyên mục giải trí để biết thêm nhiều tin tức hay khác bạn nhé.

 

About admin

Tin Trà Dạo cập nhật tổng hợp kiến thức nhiều người quan tâm, mang lại kiến thứ quý giá ở các lĩnh vực khác nhau như: Du lịch, Tâm linh, Xổ số, sổ mơ, cùng nhiều điều mới mẻ khác. Nguồn thông tin mà chúng tôi cung cấp là được tổng hợp, rất mong được mọi người đóng góp và ủng hộ thêm để site ngày càng phát triển

Check Also

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Tổng hợp 1 đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hay nhất, bạn nên biết

Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin chi tiết nhất đi du lịch nên mang theo đồ ăn gì hot nhất hiện nay được tổng hợp bởi tintradao từ các review của bạn đọc

Trả lời